top of page
Tìm kiếm

Lá thyme - xạ hương là gì? Công dụng của lá thyme

Lá thyme là lá gì?

Cỏ xạ hương hay còn gọi là Thyme ở châu Âu là loại cây bụi, có tên khoa học là Thymus vulgaris, thuộc họ Bạc Hà. Cỏ Xạ Hương là loại thảo dược đã được sử dụng rộng rãi ở châu Âu, có xuất xứ từ phía Tây Địa Trung Hải đến miền Nam Italia nhưng hiện nay đã di thực khắp nơi trên thế giới, được đưa vào làm chế phẩm trị viêm đường hô hấp, nhất là trên đối tượng trẻ em. Tại Việt Nam cây được trồng chính tại Đà Lạt và Sa Pa.


Cỏ xạ hương gồm 3 thành phần quan trọng là: Thymol, CarvacrolEugenol. Trong đó, Thymol nổi tiếng hơn cả vì nó được sử dụng trong nước súc miệng Listerine vì tính chất kháng khuẩn và chống nấm mạnh.Công dụng của lá xạ hương

Theo FoodData Central, trung bình cứ 100g thyme gồm các chất dinh dưỡng sau:

  • Nước: 65.11g

  • Năng lượng: 101kcal

  • Chất đạm: 5.56g

  • Chất béo: 1.68g

  • Vitamin C: 160.1mg

  • Vitamin B-6: 0.348mg

  • Carbohydrate: 24.45g

Nhiều loại khoáng chất như: canxi 405mg, sắt 17.45mg, magie 140mg, kali 609mg,...Ngoài ra lá thyme gồm có 3 thành phần quan trọng: Thymol, Carvarol và Eugenol.

Thymol là một dẫn xuất phenol monoterpen có tác dụng kháng viêm nhờ cơ chế ức chế sinh sản elastase được giải phóng khi hoạt hóa đại thực bào, giúp làm giảm các tác nhân gây viêm. Ngoài ra Thymol còn có khả năng làm giảm tình trạng vi khuẩn kháng các thuốc kháng sinh thông thường như penicillin.

Carvacrol là một thành phần quan trọng khác của thyme, hoạt chất này có hoạt động kháng viêm tốt do kích thích tăng sinh sản Interleukin 10, là một cytokin kháng viêm quan trọng. Interleukin 10 ức chế sản sinh ra các cytokin gây viêm khác.


Thymol và Carvarol có hoạt tính kháng virus, vi khuẩn, hoạt tính kháng viêm mạnh.

Hội đồng cố vấn Khoa học Dược phẩm Đức đã phê duyệt sử dụng trong các trường hợp viêm đường hô hấp trẻ nhỏ, đặc biệt là viêm phế quản trẻ em. Ngoài ra, rất nhiều các công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới cũng công nhận hiệu quả điều trị của cỏ xạ hương trong bệnh viêm đường hô hấp khi kết hợp với các thảo dược khác.


Với vị cay, mùi thơm và mang tính ấm, xạ hương có tác dụng khử phong giải biểu, hành khí giảm đau, thường được dùng để chữa trị cảm mạo, đau đầu, ho, bụng trướng lạnh đau, kinh nguyệt không đều, bạch đới (khí hư có màu trắng đục). Ngoài ra, tinh dầu xạ hương còn có tác dụng điều hòa các chức năng sinh lý, tăng sức đề kháng, duy trì sự khỏe mạnh cho cơ thể, làm giảm mỏi mệt và kích thích các giác quan.4 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page